เกรย์ฯดันแบรนด์ชุดแต่งท้าชนค่ายรถหรู

เจอปฏิบัติการทุบจากเจ้าของแบรนด์รถหรู ทำเอาบรรดาเกรย์มาร์เก็ต หรือผู้นำเข้ารถอิสระป่วนไปเหมือนกัน จนต้องพากันหาช่องทางหลบหลีกกันเป็นแถว โดยจะเห็นว่าบรรดาผู้นำเข้าอิสระรายใหญ่ต่างใช้กลยุทธ์เดียวกัน ด้วยการกวาดซื้อสิทธิ์การจำหน่ายแบรนด์ชุดแต่ง หรือสำนักแต่งรถหรูมาไว้กับมือ เพื่อจะได้แลกหมัดกับค่ายรถหรูได้ระดับหนึ่ง อย่างในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ที่มีกฎห้ามผู้นำเข้าอิสระนำรถหรูเข้ามาขายชนกับเจ้าของแบรนด์ ก็ได้ใช้ชื่อชุดแต่งมาแปะ เปิดบูธปะทะค่ายรถหรูแบบเนียนๆ แถมยังมีการเปิดตัวชุดแต่งใหม่ๆ ออกมา ครอบคลุมรถหรูหลากหลายยี่ห้อให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้จะเห็นได้จากค่าย “ยูม่า มอเตอร์ส กรุ๊ป” ผู้นำเข้ารถอิสระที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปี แต่ได้รับการตอบรับและเติบโตอย่างมาก และที่สำคัญค่ายยูม่าฯ ยังได้สิทธิ์เป็นผู้จำหน่าย “บราบัส” (Brabus) สำนักแต่งรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ชื่อดังด้วย ซึ่งในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ได้มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก “บราบัส เอสแอล บี50” (BRABUS SL B50) ซึ่ง พัฒนามาจากเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอล (R231) โดยบราบัสรีดขุมพลังเบนซิน 8 สูบ 4,663 ซีซี พร้อมเทอร์โบคู่ ให้สามารถผลิตกำลังมากถึง 520 แรงม้า ส่งผลทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในระยะเวลา 4.4 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. เปิดขายในราคา 16.99 ล้านบาท

แต่ถ้าผู้ชื่นชอบรถเล็กบราบัสมีมาให้เลือกเช่นกัน ด้วยการเปิดตัว “บราบัส สมาร์ท อัลติเมท 120” (BRABUS SMART Ultimate 120 – Limited Edition) ที่ได้นำเอารถยนต์ “สมาร์ท” รุ่น Smart For 2 Cabriolet มาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาให้มีทั้งความหรูหรา โดดเด่น เพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อน พร้อมลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิง สนนราคาค่าตัว 3.99 ล้านบาท

BRABUS SMART Ultimate 120 – Limited Edition

 

ไม่เพียงเท่านั้นยูม่า มอเตอร์ส กรุ๊ป ยังใช้เวทีนี้เปิดตัวแบรนด์ชุดแต่งใหม่ “สตาร์เทค” (Startech) กับเอสยูวีหรูมาขายรุ่นแรก “สตาร์เทค เอสดี 22” (Startech SD22) ที่พัฒนามาจากพื้นฐานของเรนจ์โรเวอร์ อีโวค เอสดี 4 (Range Rover Evoque SD4) ให้มีสมรรถนะสูงและหรูหราขึ้น ซึ่งเอสดี 22 วางเครื่องยนต์ 2,179 ซีซี 215 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 8.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. สนนราคา 5.8 ล้านบาท

มา ทางฝั่ง “ทีเอสแอล” (TSL) ผู้นำเข้าอิสระรายใหญ่อีกค่าย ในเวทีมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ขนรถมาให้เลือกเพียบ ทั้งรถหรูจากจากยุโรปและญี่ปุ่น พร้อมกับเปิดตัวน้องใหม่ “วาท” (VÄTH) ชุดแต่งจากเยอรมนี สำหรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่งานนี้วาทได้ตกแต่งนำมาท้าชน 4 รุ่น ได้แก่ C 180 Coupe by VÄTH ราคา 4.4 ล้านบาท, E 200 Coupe ราคา 5.25 ล้านบาท, SLK 250 Sport AMG ราคา 5.1 ล้านบาท และรุ่น CLS 250 CDI Sport ราคา 6.7 ล้านบาท

สำนักแต่ง“วาท”ของTSL

 

Cayenne S Hybrid by Lumma Design CLR 558 GT

นอกจากนี้ยังเปิดตัว “ลูมมา ดีไซน์” (LUMMA Design) อีกหนึ่งสำนักแต่งชื่อดังจากเยอรมนี ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะและปรับลุคให้กับ ปอร์เช่ คาเยนน์ เอส ไฮบริด (Porsche Cayenne S Hybrid) ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Cayenne S Hybrid by Lumma Design CLR 558 GT ที่ผลิตจากโรงงานในเมือง Winterlingen ด้วยพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 450 แรงม้า และยังมีอีกไฮไลต์เด่นกับรถหรูจากประเทศอังกฤษ BENTLEY NEW CONTINENTAL GT V8 Convertible ที่มากับเครื่องยนต์เบนซิน twin turbocharged V8 ขนาด 4,000 ซีซี 500 แรงม้า

เช่นเดียวกับค่าย “บีอาร์จี” (BRG) หรือเบนซ์ รามคำแหง กรุ๊ป ที่ถือสิทธิ์ชุดแต่ง Carlsson โดยนำทัพรถเมอร์เซเดส-เบนซ์มาแต่งตามสไตล์ เพื่อโชว์และจำหน่ายภายในงาน 4 รุ่น ได้แก่ Carlsson SLK 200 , Carlsson E 250 Coupe , Carlsson CLS 250 และ Carlsson C 180 Coupe น้องใหม่ล่าสุดที่ได้รับการโมดิฟายจากค่ายชุดแต่งม้าพยศ Carlsson

 

BRG กับชุดแต่ง Carlsson

พร้อมกันนี้ยังใช้เวทีมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 เปิดตัวชุดแต่งใหม่ที่เพิ่งคว้าสิทธิ์มาจำหน่ายในไทย “เคลเลนเนอร์ส สปอร์ต” (Kelleners Sport) ชุดแต่งระดับพรี่เมี่ยมสำหรับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู โดยเปิดตัวรุ่นแรกในไทยกับ Kelleners Sport F10 โดยพัฒนามาจากพื้นฐานของบีเอ็มดับเบิลยู 520d ซึ่งนอกจากตกแต่งรอบคันแล้ว ยังปรับขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2000 ซีซี จนรีดกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 214 แรงม้า เปิดราคา 4.29 ล้านบาท ถ้าเป็นตัว M Sport เพิ่มอีก 2 แสนบาท

สำหรับ เกรย์มาร์เก็ตอีกราย “รอยัล มอเตอร์ส” ที่ถือแบรนด์ซูเปอร์คาร์ “รูฟ” (RUF) จากเยอรมนี แม้รถยี่ห้อนี้บางรุ่นมีการนำโครงสร้างของปอร์เช่มาใช้ และทำการโมดิฟายใหม่ แต่เครื่องยนต์ในรถรูฟบางรุ่นก็พัฒนาเอง หรือไม่ตัวถังและเครื่องยนต์บางรุ่นก็ได้พัฒนาขึ้นมาเองทั้งหมด แต่ที่สำคัญไม่ว่าจะใช้โครงสร้างแบบไหน รูฟสามารถตีเลขตัวถังเป็นของตัวเอง ทำให้มีสถานะเช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์รายหนึ่ง ไม่ใช่สำนักแต่งรถทั่วๆ ไป

RUF RT-35

โดยในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ได้มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ “RUF RT-35” ซึ่งเป็นรุ่นที่ฉลอง 35 ปี ในการพัฒนา “RUF Turbo” ของค่าย รุ่น RT-35 นี้จึงเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่น ที่มีเพียง 35 คันทั่วโลก สร้างขึ้นจากพื้นฐานเพียงแชสซิสเปล่าของโมเดล 911 หากแต่ขุมพลังนั้นใช้เครื่องยนต์ 3.8 ลิตร 6 สูบ Boxer Twin-VTG Turbo, Twin-Intercooler ซึ่งนับเป็น 991 ที่วางเครื่องเทอร์โบก่อนใครในโลก ระบบหัวฉีด DFI (Direct Fuel Injection) ที่ให้กำลังมากถึง 630 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายเวลาใน 3.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 330 กม./ชม. งานนี้รอยัล มอเตอร์ส ได้โควตา RUF RT-35 Anniversary ให้มาจำหน่ายในเมืองไทยเพียง 2 คัน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นรถคันที่ 01/35 ของซีรี่ส์นี้ หรือเป็นคันแรกของโลก เปิดราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาท

ขณะ ที่ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ผู้นำเข้าอิสระกำลังคึกคักกับการเปิดตัวแบรนด์ชุดแต่งใหม่ แต่รายที่ไม่ได้ร่วมงานอย่าง “อีตั้น” (ETON) ผู้นำเข้าอิสระเก่าแก่อีกราย ได้มีการจัดแคมเปญดึงลูกค้าท้าชนอยู่ข้างนอกงาน แคมเปญพิเศษสุดกับ “ ETON Best Deal Of The Year “ สำหรับลูกค้าคนพิเศษ เมื่อซื้อรถกับอีตั้นวันนี้ถึง 29 ธันวาคม 2555 นี้ จะได้รับ 3 ความสุข ได้แก่ สุขที่ 1 รับส่วนลดสูงสุด 2 ล้านบาท และสุขคุณสองรับทันทีบริการหลังการขายรูปแบบใหม่ ETON Premium Care ตามมาด้วยสุขคูณสาม ร่วมสนุกกิจกรรมใน Facebook – I Love ETON Fanpage “ Shoot & Share “ มีโอกาสเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy Note 2 และ I Pad Mini

 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าบรรดาผู้นำเข้าอิสระที่เข้าร่วมงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 จะมีแต่การเปิดตัวรถใหม่เท่านั้น เพราะแต่ละรายต่างก็งัดแคมเปญ “ลด แลก แจก แถม” มาชิงลูกค้าเต็มที่เช่นกัน เรียกว่าเป็นช่วงเวลาทองของผู้บริโภค ส่วนใครเชื่อใจรายใด จะภายในงานหรือนอกงาน เชิญเลือกเดินเข้าไปเจรจากันได้เลย…