ไฟเอ็นจินท์ โชว์ ตอน 1 หลักการทำงานพื้นฐาน

สนับสนุนโดย เอ ซี ออโต้แก๊ส จีโอ แก๊ส เซอร์วิส . ปัญหาเรื่องไฟเอ็นจิ้นโชว์ . ไฟรูปเครื่อง ไฟรูปเฟือง ไรประมาณนั้น เรียกแตกต่างกันแล้วแต่ชอบ . หลายคนที่ติดแก๊ส ต้องเคยเจอและปวดหัวกับไฟนี้มามากแล้ว มันโผล่ มาหลอกหลอน พาลขับรถไม่มีความสุข เผลอๆเมียด่าอีกว่าไปทำ อะไรกับมัน บอกแล้วไม่เชื่อ โน่นนี่ บลา บลา…. เถียงกลับก็มิอาจจะทำได้ . และจนกว่ามันจะหายไป ซึ่งน้อยมากที่มันจะหายไปเองส่วนใหญ่ต้อง กลับไปที่อู่ และถ้า อู่มีฝีมือ + ประสบการณ์ + เครื่องมือ + เหตุผล ทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่ชิวิตอาจไม่ได้..ดี๊..ดี บางคน ต้องมีได้ออกกำลัง วิ่งกันหลายสำนัก เป็นผู้ประสานงานระบบเครื่องยนต์ ระหว่างศูนย์บริการ และ อู่ติดตั้งแก๊ส ไปโดยปริยาย…...

อ่านต่อ

รีวิว STAG Tuning กล่องซิ่งจาก AC Autogas

. . รีวิว STAG Tuning ฉบับใช้งานจริง . ความเดิมตอนที่แล้ว ได้อธิบายการทำงานของกล่องซิ่ง STAG Tuning ไปแล้วซึ่งหลักการทำงานก็คล้ายๆกับกล่องซิ่งยี่ห้ออื่นๆในประเภทเดียวกัน หลักการทำงานไม่ซับซ้อน แต่สามารถปรับจูนได้ด้วยถ้าต้องการ . จากนี้ก็จะเป็นผลการทดสอบจากการใช้งานจริงโดยมีเครื่องไม้เครื่องมือ ในการทดสอบที่คิดว่าเชื่อถือได้ (สำหรับผม) มีอะไรบ้างเดี๋ยวผมจะบอก ให้ฟังกัน แต่ที่แน่ๆอย่างแรกคือ รถที่ใช้ทดสอบ . มันคือ…Volk Golf Gti Fsi Turbo ปี 2008 ตัวจี๊ด(ในอดีต)นั่นเอง อืม….หลายคนคงบอกว่า มันตื่นเต้นตรงไหนวะเนี่ย….. . ภาพบน Golf Gti FSI Turbo รถบ้าน คลัชคู่ 200 ม้า . สเป็คเครื่องยนต์ Golf Gti 2008 FSI...

อ่านต่อ
STAG tuning เพิ่มแรงม้า

แรงง่ายๆด้วย STAG Tuning

รีวิวกล่องซิ่ง AC STAG Tuning (สแต็กจูนนิ่ง) . . อุปกรณ์ตัวนี้ที่ทางผมได้รับมานั้นเป็นของ AC Autogas ถึงไม่ติดแก๊สก็สามารถ ใช้ได้มีรายละเอียดตามนี้ . – ใช้ได้กับเชื้อเพลิงทุกประเภท LPG, NGV, CNG, แก๊สโซฮอลทั้งหลาย (E10 , E20, E85) และ Diesel . – เพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ทั้ง แรงม้า และ แรงบิด ให้มากขึ้นได้ทันทีหลังติดตั้ง (หลังจากปรับจูนเสร็จสิ้น) . – สำหรับเครื่องยนต์ที่มีระบบอัดอากาศ(เทอร์โบ) เท่านั้น จะเป็น โบเดี่ยว, โบคู่, VG, VN, VGS, ทวินสกอล, ทวินพาวเวอร์, คอมเพรสเซอร์….บลา บลา ได้หมด  ....

อ่านต่อ

ลูกลอยค้าง ระดับแก๊สไม่ตรง

ปัญหาเรื่อง ระดับแก๊สไม่ตรง . หน้าปัทม์แสดงผลว่าเต็มถัง แต่ขับๆไป แก๊สหมด ตัดเข้าน้ำมันซะงั้น หรือเติมแก๊สเต็มถัง แต่หน้าปัทม์แสดงตำแหน่งว่าหมด ตลอดเวลา ทำไม มันเป็นอย่างนั้น ผมจะพูดถึงสาเหตุให้ฟัง ตามความรู้ที่ผมมีอยู่นิดนึง. . ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันสักนิดก่อนว่ามันทำงานอย่างไร เริ่มจากการวัดระดับแก๊สก็ต้องวัดที่ถังแก๊สโดยใช้ลูกลอยเป็นตัวบอกระดับ แก๊สในถัง (หลักการเดียวกับถังน้ำชักโครกนั่นแหละครับ) . รูปภาพบน วาล์ว แบบ มัลติวาล์ว . ก่อนจะเข้าไปข้างในถังแก๊ส ก็ดูอุปกรณ์ด้านนอกก่อนนะครับ ส่วนประกอบ วาล์วแก๊ส (แบบ มัลติวาล์ว) . 1. วาล์วแก๊ส หมุนปิด – เปิด แก๊ส ได้ด้วยมือของเรา สภาวะปกติจะเปิด สุดตลอดเวลา จะมีเหตุการณ์ที่ต้องปิดในกรณีมีการ ซ่อมบำรุง ระบบแก๊ส, เมือเกิดอุบัติเหตุ สุดท้ายถ้าเราอยากจะปิด… . 2. ตำแหน่งท่อแก๊สขาออกไปยังเครื่องยนต์...

อ่านต่อ

วิธีดูรถติดแก๊สมือสอง

วิธีการดู เลือก รถติดแก๊สมือสอง เนื่องจากมีหลายๆคนได้ถามเข้ามาว่าต้องตรวจสอบอะไรบ้าง มีจุดไหนที่ต้องระวัง ผมก็พยายามหาข้อมูลจากหลายๆแหล่ง มาบอกกล่าวกันเป็นข้อๆ ก็น่าจะเอาไปใช้ ประกอบการตัดสินใจได้ระดับนึง   1. ใช้น้ำมันต้องปกติ ไม่มีกลิ่นน้ำมัน (ดมเท่านั้น)   2. ไม่รั่ว ไม่มีกลิ่นแก๊ส (ก็ต้องดมอีกเช่นกัน) แต่ใครที่มีทุนทรัพย์หรือรู้จักอู่ก็ยืมอุปกรณ์ตรวจจับแก๊ส หน้าตาเหมือนรูปด้านล่างนี้ไปเลย (รูปเอามาจาก Google นะครัชช)     3. ตรวจสอบคราบน้ำตามข้อต่อต่างๆ และบริเวณหม้อต้ม     4. สามารถเปลี่ยนระบบจาก แก๊ส หรือ น้ำมันได้ปกติ อาจจะมีการสะดุดเล็กน้อยพอรับได้ (ทดลองเปลี่ยน แบบอัตโนมัติ และ กดเปลี่ยนระบบเอง ดูรูปสวิทซ์แก๊ส ภาพด้านล่าง)     5. ลองขับด้วยระบบแก๊ส ต้องไม่มีดับ ทุกกรณี...

อ่านต่อ

ส่วนประกอบ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ 3 จบ

ภาคสุดท้ายของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     ที่วงไว้ก็คือโซลินอยด์เปิดปิดการจ่ายแก๊สไปยังรางหัวฉีดครับ เหมือนในหัวฉีดอย่าง กับแกะ เหมือนยังไงก็ไปดูเอาเองครับ เรื่องหัวฉีดแก๊สทำงานอย่างไร     ถอดออกมาเหมือนกันเลย   มีสปริงปากกาข้างในทำหน้าที่ปิดการจ่ายแก๊ส รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน สปริงภายในโซลินอยด์ ของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน หัวของโซลินอยด์ ของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน โซลินอยและสปริงโซลินอยด์ หม้อต้มแก๊ส     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน หน้าสัมผัสของหัวโซลินอยที่ทำหน้าที่ปิดเปิด     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน ซ้ายสถานะปิด รูปล่างขวาสถานะเปิดเมื่อได้กำลังแม่เหล็กไฟฟ้าดันไปให้เปิด สปริงก็จะยุบตัวลงไป   รถติดแก๊ส.คอม...

อ่านต่อ

จดทะเบียนรถใช้แก๊ส ทำอย่างไร

  จดทะเบียนรถใช้แก๊สมีประโยชน์ – หากชุดแก๊สมีแถมกรมธรรม์ประกันภัย ประกันจะคุ้มครองต่อเมื่อจดทะเบียนลงเล่ม ถูกต้องแล้วเท่านั้น – เมื่อซื้อ-ขาย รถ เวลาโอนจะได้โอนได้สะดวกไม่ต้องวุ่นวายเรื่องจดทะเบียนแก๊สอีก เมื่อติดตั้งแก๊สเสร็จเรียบร้อย จะมีวิศวกรประจำอู่ที่ติดตั้งแก๊สออกมาตรวจความเรียบร้อย พร้อมถ่ายรูปรถไปด้วย ขั้นตอนต่างๆ ของการกว่าจะได้จดทะเบียนรถใช้แก๊ส มีดังนี้   1. หลังจากติดตั้งเสร็จประมาณ 3-5 วันทำการ (แล้วแต่อู่ไม่เท่ากันอ่ะ) ให้เราเข้าไปรับเอกสารต่างๆ ประกอบด้วยใบวิศวะจากผู้ตรวจและหนังสือ ตต.09 เพื่อนำไปยื่นกับกรมขนส่งเพื่อจดทะเบียนรถใช้ก๊าช 2. หลักฐานส่วนตัวที่ต้องนำมาใช้คือ สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์ 3. ปกติคนที่แจ้งจะต้องมีชื่อเป็นเจ้าของรถ แต่ว่าสามารถมอบอำนาจได้ครับ แบบฟอร์มใบมอบอำนาจ กรมขนส่ง (โหลดได้เลยครับ) 4. ไปที่ขนส่งเขตใหนก็ได้ แล้วกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม แบบคำขอแก้ไขเพิ่มเติมรายการในทะเบียนรถ (โหลดได้เลยครับ) 5. ทำการเลือกในช่อง “เปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิงเป็น” แล้วเขียนเพิ่มเติมว่า      – ติดแก๊ส...

อ่านต่อ
รูปอู่ติดตั้งแก๊ส

ติดแก๊สที่ใหนดี

  เป็นคำถามยอดฮิตมาก อยากติดแก๊ส ติดแก๊สที่ไหนดี มีเกณฑ์ในการพิจารณา เลือก อู่ติดแก๊ส อยู่ประมาณนึงจากประสบการณ์หลายๆคน   1. ขนาดของอู่ติดตั้งแก๊ส อู่เล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญเท่ากับว่า เคยติดแก๊สรถรุ่นเรามาก่อนหรือไม่ ถ้าตอบ “เคย” ติดแก๊สรุ่นนี้แล้ว ดูต่อว่ากี่คัน ยิ่งเยอะยิ่งดีเพราะช่างจะมีประสบการณ์เยอะ ติดตั้งได้เร็ว สวยงาม ผิดพลาดน้อย และรู้ปัญหาอยู่แล้วสามารถแก้ไขได้เร็ว ถ้าตอบ “ไม่เคย” ติดแก๊สรถรุ่นเรามาก่อน ก็แนะนำว่าอย่าเพิ่งตัดสินใจ ถ้าไม่อยากเป็น หนูลองยา ให้ดูที่อู่อื่นก่อน (อู่แก๊สปัจจุบันแม่งเยอะมวากกกกกก) ถ้าไม่เคยเลยสักที่ ค่อยว่ากัน ยกเว้นกันนิดนึง รถเราเป็นรถที่ unique  คือ รถหายาก รุ่นพิเศษ เมืองไทยมีนับคันได้ หรือ อะไรทำนองนี้ ถามมาหลายอู่แล้วแม่งไม่เคยติดแก๊สกับรถรุ่นนี้สักที่ ทำไงดี ถ้าเป็นเคสนี้ ให้เน้นไปที่ศูนย์ใหญ่ของชุดแก๊สยี่ห้อนั้นๆ เลยเพราะจะมีวิศวกรที่เจอปัญหา แปลกประหลาด รถประหลาดเป็นประจำและจะมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาใหม่ๆได้ดี ถึงแม้ว่าจะติดตั้งแก๊สได้ช้าแต่โอกาสสำเร็จมันก็มากกว่าอู่ติดแก๊สทั่วๆอยู่...

อ่านต่อ
เครื่องยนต์สึกหรอเมื่อใช้แก๊ส

การสึกหรอของเครื่องยนต์หลังติดแก๊ส

  การสึกหรอของเครื่องยนต์ติดแก๊ส เครื่องยนต์จะมีการสึกหรอมากกว่าปรกติประมาณ 15% เพราะการใช้แก๊สทำให้อุณหภูมิในห้องเผาไหม้ หรือ กระบอกสูบสูงขึ้น เนื่องจากแก๊สมีค่าความร้อนก็สูง และจุดระเบิดเผาไหม้ได้ยากกว่าน้ำมัน เราไม่สามารถเห็นได้จากมาตรวัดความร้อนในรถหรอกครับ ถ้าติดแก๊สแล้วเข็มวัดความร้อนสูงขึ้น แสดงว่าระบบระบายความร้อนมีปัญหา ไม่ได้เกิดจากแก๊สแต่อย่างใด หลายคนอุปทานว่าเปิดฝากระโปรงมาแล้วร้อน สูงขึ้นหลังติดแก๊ส อันนั้นไม่ค่อยจะเกี่ยวกับติดแก๊สหรอกครับ   อุปกรณ์เครื่องยนต์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสึกหรอ เนื่องจากติดแก๊ส   1. บ่าวาล์วไอเสีย 2. หัวเทียน อายุการใช้งานสั้นลง 3. คอยด์จุดระเบิดทำงานหนักขึ้น (ใส่ Timing Advance TAP) ถ้าปรับจูนไม่ถูกต้อง ติด TAP ที่มีการปรับค่าถูกต้อง จะทำให้เครื่องยนต์สึกหล่อน้อยลงทุกกรณี เพราะความร้องในห้องเครื่องจะลดลงเครื่องมีกำลังมากขึ้นการไม่ติด TAP มัน เหมือนการทำให้เครื่องยนต์ทำงานที่ไฟอ่อน(retard) ทำให้เกิดความร้อนมากขึ้น อาการจะเหมือนตั้งไฟอ่อนไป 4. หัวฉีดน้ำมัน ไม่ค่อยได้ใช้อาจจะตัน หรือ สกปรก 5. ปั๊มติ๊กน้ำมัน(ปั๊มที่ทำหน้าที่ดูดน้ำมันจากถังน้ำมันส่งไปที่เครื่องยนต์)...

อ่านต่อ

อยากติดแก๊ส ต้องรู้เรื่องถังแก๊ส

อยากติดแก๊ส ก็ต้องรู้ว่าถังแก๊สรถยนต์มีกี่แบบ แบบใหนเหมาะกับเราและเชื้อเพลิงที่เราใช้   ถังบรรจุ LPG ถังบรรจุแก๊ส LPG มีน้ำหนักเบาเพราะใช้แรงดันในการบรรจุน้อยเหล็กที่ใช้ ทำถังก็บางกว่า NGV และมีให้เลือก 2 แบบ หลักๆ คือ … 1. ถังแค๊ปซูล ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊ส LPG หน้าตาถังแค๊ปซูลเป็นแบบนี้ … 2. ถังโดนัท มีแบ่งออกเป็น – แบบวาล์วใน คือ วาล์วอยู่ในรูตรงกลาง เหมาะสำหรับติดตั้งภายในรถ – แบบวาล์วนอก คือ วาล์วจะอยู่ด้านนอกถัง เหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกใต้ท้องรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุสามารถปิดวาล์วได้ง่ายเพราะอยู่ด้านนอก ถ้าต้องมามุดใต้ท้องแล้วต้องมาปิดวาล์วด้าน ในคงจะยุ่งน่าดูเหมือนกัน   ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊ส LPG หน้าตาถังโดนัท (แบบวาล์วใน) เป็นแบบนี้ … ภาพบน...

อ่านต่อ
อยากติดแก๊ส

อยากติดแก๊ส แต่ไม่มีข้อมูล

อยากติดแก๊ส แต่ไม่มีความรู้เรื่องแก๊สรถยนต์เลย จะเริ่มยังไงดี น้ำมันแพงอยากติดแก๊ส อยากติดแก๊สแต่กลัว ผมจะลำดับให้ว่าต้องทำอย่างไร ก่อนที่จะนำรถไปติดตั้งแก๊ส สนองความอยากติดแก๊สของเรา   1. ต้องรู้ว่าแก๊สมีกี่ประเภทให้เราเลือกใช้ อยากติดแก๊ส LPGหรือ NGV 2. ระบบแก๊สที่ติดตั้งในรถยนต์มีกี่แบบ รถเราติดตั้งแก๊สแบบใหนได้บ้าง 3. ถังแก๊สมีแบบใหนบ้างให้เราได้เลือกใช้ 4. การสึกหรอของเครื่องยนต์ เมื่อติดแก๊สไปแล้ว 5. เลือกติดแก๊สยี่ห้อไหนดี 6. ไปติดแก๊สที่ไหนดี 7. ติดแก๊สเสร็จแล้ว ต้องจดทะเบียนรถใช้ก๊าช ต้องทำอย่างไร 8. การดูแลรักษาเครื่องยนต์และระบบแก๊ส  

อ่านต่อ
อยากติดแก๊ส อุปกรณ์ระบบหัวฉีด

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สระบบใหนดี หัวฉีด หรือ มิกเซอร์

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สระบบใหนดี แก๊สสำหรับรถยนต์นั้นมีอยู่ 2 ระบบ โดยแบ่งตามลักษณะการจ่ายเชื้อเพลิง คือ 1. แก๊สระบบหัวฉีด 2. แก๊สระบบดูด . . 1. ติดแก๊สระบบหัวฉีด รถที่จะติดแก๊สระบบหัวฉีดได้นั้น ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ต้องเป็นระบบหัวฉีดเท่านั้น รถที่ผลิตจำหน่ายตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา น่าจะเป็นระบบหัวฉีดหมดแล้ว ซึ่งจะถูกควบคุมด้วยกล่อง ECU ให้มีการ จ่ายเชื้อเพลิงไปตามโปรแกรมที่ได้ตั้งเอาไว้ ทำไมรถต้องเป็นระบบหัวฉีดถึงจะติดระบบนี้ได้ ก็เพราะว่าแก๊สระบบหัวฉีด นั้นจะใช้ข้อมูลการจ่ายน้ำมันมาเป็นข้อมูลการจ่ายแก๊สไงครับ เพื่อให้จ่าย แก๊สได้อย่างสม่ำเสมอและเพียงพอต่อความต้องการของเครื่องยนต์ ก็เลย ต้องเอาข้อมูลของตัวรถมาเป็นพื้นฐานก่อนที่จะเอาไปคำนวณต่ออีกหน่อย โดยกล่อง ECU แก๊สเพื่อจ่ายแก๊ส … ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊สระบบหัวฉีด นี่คืออุปกรณ์ส่วนหนึ่งของชุดแก๊สหัวฉีด … ภาพบน หัวฉีดแก๊ส . . ข้อดี ติดแก๊สระบบหัวฉีด 1. มีความแม่นยำในการจ่ายแก๊ส...

อ่านต่อ

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สยี่ห้อไหน ดี

  อยากติดแก๊ส ติดแก๊สยี่ห้อไหน ดี จะขอพูดแต่แก๊สระบบหัวฉีดนะครับ …. 1. เลือกอุปกรณ์แก๊สที่อู่ใหนๆก็รู้จัก เช่น AC, Energy Reform, Versus, SEC, Europe Gas, Atiker, Prine, AG เพราะเมื่อมีปัญหาก็ไม่จำเป็นต้องกลับไปที่อู่ติดตั้งเท่านั้น สามารถหาอู่ใกล้ๆช่วยแก้ไข ได้ เหมือน โตโยต้า ช่างที่ใหนก็ซ่อมได้ อย่าเห็นแก่ความถูกเพียงอย่างเดียว กับชุดแก๊ส โนเนม … 2. ประสิทธิภาพของชุดแก๊สแบบหัวฉีดแต่ละยี่ห้อ ซึ่งว่ากันไปตามตรงแล้วประสิทธิภาพหลังจากติดตั้งแก๊สเสร็จแล้วจะใกล้เคียงกัน จุดที่จะทำให้ต่างคือ ความยืดหยุ่นของชุดแก๊ส เพราะรถยนต์ที่นำไปติดตั้งบางรุ่นบางคัน มีระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อน หากชุดแก๊สไม่ยืดหยุ่นพอ หรือ ไม่มีฟังก์ชั่นรองรับเพียงพอก็ไม่ สามารถติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์ได้ ซึ่งช่างติดตั้งเท่านั้นที่จะรู้ มีผลให้ช่างติดตั้งได้ง่าย หรือยาก … 3. การรับประกัน ส่วนใหญ่จะรับประกัน 1 ปี...

อ่านต่อ

อยากติดแก๊ส รู้จักกับแก๊สว่ามีกี่ประเภท

  อยากติดแก๊ส ต้องรู้ว่าแก๊สมีกี่ประเภท __________________________________________________________________________________   แก๊สที่ใช้เติมรถนั้นปัจจุบัน มี 2 ประเภท คือ 1. แก๊ส LPG (แก๊สหุงต้มที่เรารู้จุักกันดี) 2. แก๊ส NGV (CNG)   1. แก๊ส LPG หรือ ก๊าชหุงต้ม ที่ใช้ทำกับข้าวในครัว ร้านตามสั่ง เตาปิ๊กนิ๊ค แก๊สเติมรถคิด ราคาต่อหน่วย เป็น “ลิตร“ แก๊สเติมครัวคิด ราคาหน่วย เป็น “กิโลกรัม“ แก๊ส LPG มีค่าออกเทน 105 แก๊ส 1 กิโลกรัม เท่ากับ 1.8 ลิตร ข้อดีของแก๊ส LPG 1. อัตราเร่งดีกว่า...

อ่านต่อ
ข้อมูลรถติดแก๊ส

ข้อมูลและเหตุผลของรถที่จะติดแก๊ส

อยากติดแก๊ส แต่ กลัว, อยากติดแก๊ส แต่ที่บ้านไม่ให้, ติดแก๊สไปแล้วได้อะไร, ติดแก๊สแล้วจะคุ้มเหรอ อยากติดแก๊สแต่กลัวรถระเบิด, กลัวแก๊สแต่ไม่มีตังค์จ่ายค่าน้ำมัน หลายอย่างที่มีเหตุผลและไม่มีเหตุผลสำหรับคน ที่กำลังตัดสินใจนำรถมาติดแก๊ส   ข้อมูลติดแก๊สนี้ทำเพื่อนำไป Defend กับ หลายๆเหตุผลที่ไม่เข้า ข้างคุณ…   เหตุผลหลักที่นำรถยนต์สุดที่รักมาติดตั้งแก๊ส คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย ติดแก๊สแล้วประหยัดอย่างไร ตอบ ราคาแก๊สถูกกว่าน้ำมัน จะเปรียบเทียบให้ดูโดยใช้ข้อมูล ณ วันที่ 4/3/56 ราคาน้ำมันโซฮอล 95 ราคาลิตรละ 40.33 บาท ราคาแก๊ส LPG ราคาลิตรละ 12.78 บาท ทันทีที่เติมแก๊สจะประหยัดไป 40.33 – 12.78 = 27.55 บาท/ลิตร ถ้าเติม 40 ลิตรก็ประหยัดไป 40...

อ่านต่อ