ไฟเอ็นจินท์ โชว์ ตอน 1 หลักการทำงานพื้นฐาน

สนับสนุนโดย เอ ซี ออโต้แก๊ส จีโอ แก๊ส เซอร์วิส . ปัญหาเรื่องไฟเอ็นจิ้นโชว์ . ไฟรูปเครื่อง ไฟรูปเฟือง ไรประมาณนั้น เรียกแตกต่างกันแล้วแต่ชอบ . หลายคนที่ติดแก๊ส ต้องเคยเจอและปวดหัวกับไฟนี้มามากแล้ว มันโผล่ มาหลอกหลอน พาลขับรถไม่มีความสุข เผลอๆเมียด่าอีกว่าไปทำ อะไรกับมัน บอกแล้วไม่เชื่อ โน่นนี่ บลา บลา…. เถียงกลับก็มิอาจจะทำได้ . และจนกว่ามันจะหายไป ซึ่งน้อยมากที่มันจะหายไปเองส่วนใหญ่ต้อง กลับไปที่อู่ และถ้า อู่มีฝีมือ + ประสบการณ์ + เครื่องมือ + เหตุผล ทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่ชิวิตอาจไม่ได้..ดี๊..ดี บางคน ต้องมีได้ออกกำลัง วิ่งกันหลายสำนัก เป็นผู้ประสานงานระบบเครื่องยนต์ ระหว่างศูนย์บริการ และ อู่ติดตั้งแก๊ส ไปโดยปริยาย…...

Read More

ลูกลอยค้าง ระดับแก๊สไม่ตรง

ปัญหาเรื่อง ระดับแก๊สไม่ตรง . หน้าปัทม์แสดงผลว่าเต็มถัง แต่ขับๆไป แก๊สหมด ตัดเข้าน้ำมันซะงั้น หรือเติมแก๊สเต็มถัง แต่หน้าปัทม์แสดงตำแหน่งว่าหมด ตลอดเวลา ทำไม มันเป็นอย่างนั้น ผมจะพูดถึงสาเหตุให้ฟัง ตามความรู้ที่ผมมีอยู่นิดนึง. . ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันสักนิดก่อนว่ามันทำงานอย่างไร เริ่มจากการวัดระดับแก๊สก็ต้องวัดที่ถังแก๊สโดยใช้ลูกลอยเป็นตัวบอกระดับ แก๊สในถัง (หลักการเดียวกับถังน้ำชักโครกนั่นแหละครับ) . รูปภาพบน วาล์ว แบบ มัลติวาล์ว . ก่อนจะเข้าไปข้างในถังแก๊ส ก็ดูอุปกรณ์ด้านนอกก่อนนะครับ ส่วนประกอบ วาล์วแก๊ส (แบบ มัลติวาล์ว) . 1. วาล์วแก๊ส หมุนปิด – เปิด แก๊ส ได้ด้วยมือของเรา สภาวะปกติจะเปิด สุดตลอดเวลา จะมีเหตุการณ์ที่ต้องปิดในกรณีมีการ ซ่อมบำรุง ระบบแก๊ส, เมือเกิดอุบัติเหตุ สุดท้ายถ้าเราอยากจะปิด… . 2. ตำแหน่งท่อแก๊สขาออกไปยังเครื่องยนต์...

Read More

วิธีดูรถติดแก๊สมือสอง

วิธีการดู เลือก รถติดแก๊สมือสอง เนื่องจากมีหลายๆคนได้ถามเข้ามาว่าต้องตรวจสอบอะไรบ้าง มีจุดไหนที่ต้องระวัง ผมก็พยายามหาข้อมูลจากหลายๆแหล่ง มาบอกกล่าวกันเป็นข้อๆ ก็น่าจะเอาไปใช้ ประกอบการตัดสินใจได้ระดับนึง   1. ใช้น้ำมันต้องปกติ ไม่มีกลิ่นน้ำมัน (ดมเท่านั้น)   2. ไม่รั่ว ไม่มีกลิ่นแก๊ส (ก็ต้องดมอีกเช่นกัน) แต่ใครที่มีทุนทรัพย์หรือรู้จักอู่ก็ยืมอุปกรณ์ตรวจจับแก๊ส หน้าตาเหมือนรูปด้านล่างนี้ไปเลย (รูปเอามาจาก Google นะครัชช)     3. ตรวจสอบคราบน้ำตามข้อต่อต่างๆ และบริเวณหม้อต้ม     4. สามารถเปลี่ยนระบบจาก แก๊ส หรือ น้ำมันได้ปกติ อาจจะมีการสะดุดเล็กน้อยพอรับได้ (ทดลองเปลี่ยน แบบอัตโนมัติ และ กดเปลี่ยนระบบเอง ดูรูปสวิทซ์แก๊ส ภาพด้านล่าง)     5. ลองขับด้วยระบบแก๊ส ต้องไม่มีดับ ทุกกรณี...

Read More

จดทะเบียนรถใช้แก๊ส ทำอย่างไร

  จดทะเบียนรถใช้แก๊สมีประโยชน์ – หากชุดแก๊สมีแถมกรมธรรม์ประกันภัย ประกันจะคุ้มครองต่อเมื่อจดทะเบียนลงเล่ม ถูกต้องแล้วเท่านั้น – เมื่อซื้อ-ขาย รถ เวลาโอนจะได้โอนได้สะดวกไม่ต้องวุ่นวายเรื่องจดทะเบียนแก๊สอีก เมื่อติดตั้งแก๊สเสร็จเรียบร้อย จะมีวิศวกรประจำอู่ที่ติดตั้งแก๊สออกมาตรวจความเรียบร้อย พร้อมถ่ายรูปรถไปด้วย ขั้นตอนต่างๆ ของการกว่าจะได้จดทะเบียนรถใช้แก๊ส มีดังนี้   1. หลังจากติดตั้งเสร็จประมาณ 3-5 วันทำการ (แล้วแต่อู่ไม่เท่ากันอ่ะ) ให้เราเข้าไปรับเอกสารต่างๆ ประกอบด้วยใบวิศวะจากผู้ตรวจและหนังสือ ตต.09 เพื่อนำไปยื่นกับกรมขนส่งเพื่อจดทะเบียนรถใช้ก๊าช 2. หลักฐานส่วนตัวที่ต้องนำมาใช้คือ สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์ 3. ปกติคนที่แจ้งจะต้องมีชื่อเป็นเจ้าของรถ แต่ว่าสามารถมอบอำนาจได้ครับ แบบฟอร์มใบมอบอำนาจ กรมขนส่ง (โหลดได้เลยครับ) 4. ไปที่ขนส่งเขตใหนก็ได้ แล้วกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม แบบคำขอแก้ไขเพิ่มเติมรายการในทะเบียนรถ (โหลดได้เลยครับ) 5. ทำการเลือกในช่อง “เปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิงเป็น” แล้วเขียนเพิ่มเติมว่า      – ติดแก๊ส...

Read More
รูปอู่ติดตั้งแก๊ส

ติดแก๊สที่ใหนดี

  เป็นคำถามยอดฮิตมาก อยากติดแก๊ส ติดแก๊สที่ไหนดี มีเกณฑ์ในการพิจารณา เลือก อู่ติดแก๊ส อยู่ประมาณนึงจากประสบการณ์หลายๆคน   1. ขนาดของอู่ติดตั้งแก๊ส อู่เล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญเท่ากับว่า เคยติดแก๊สรถรุ่นเรามาก่อนหรือไม่ ถ้าตอบ “เคย” ติดแก๊สรุ่นนี้แล้ว ดูต่อว่ากี่คัน ยิ่งเยอะยิ่งดีเพราะช่างจะมีประสบการณ์เยอะ ติดตั้งได้เร็ว สวยงาม ผิดพลาดน้อย และรู้ปัญหาอยู่แล้วสามารถแก้ไขได้เร็ว ถ้าตอบ “ไม่เคย” ติดแก๊สรถรุ่นเรามาก่อน ก็แนะนำว่าอย่าเพิ่งตัดสินใจ ถ้าไม่อยากเป็น หนูลองยา ให้ดูที่อู่อื่นก่อน (อู่แก๊สปัจจุบันแม่งเยอะมวากกกกกก) ถ้าไม่เคยเลยสักที่ ค่อยว่ากัน ยกเว้นกันนิดนึง รถเราเป็นรถที่ unique  คือ รถหายาก รุ่นพิเศษ เมืองไทยมีนับคันได้ หรือ อะไรทำนองนี้ ถามมาหลายอู่แล้วแม่งไม่เคยติดแก๊สกับรถรุ่นนี้สักที่ ทำไงดี ถ้าเป็นเคสนี้ ให้เน้นไปที่ศูนย์ใหญ่ของชุดแก๊สยี่ห้อนั้นๆ เลยเพราะจะมีวิศวกรที่เจอปัญหา แปลกประหลาด รถประหลาดเป็นประจำและจะมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาใหม่ๆได้ดี ถึงแม้ว่าจะติดตั้งแก๊สได้ช้าแต่โอกาสสำเร็จมันก็มากกว่าอู่ติดแก๊สทั่วๆอยู่...

Read More
เครื่องยนต์สึกหรอเมื่อใช้แก๊ส

การสึกหรอของเครื่องยนต์หลังติดแก๊ส

  การสึกหรอของเครื่องยนต์ติดแก๊ส เครื่องยนต์จะมีการสึกหรอมากกว่าปรกติประมาณ 15% เพราะการใช้แก๊สทำให้อุณหภูมิในห้องเผาไหม้ หรือ กระบอกสูบสูงขึ้น เนื่องจากแก๊สมีค่าความร้อนก็สูง และจุดระเบิดเผาไหม้ได้ยากกว่าน้ำมัน เราไม่สามารถเห็นได้จากมาตรวัดความร้อนในรถหรอกครับ ถ้าติดแก๊สแล้วเข็มวัดความร้อนสูงขึ้น แสดงว่าระบบระบายความร้อนมีปัญหา ไม่ได้เกิดจากแก๊สแต่อย่างใด หลายคนอุปทานว่าเปิดฝากระโปรงมาแล้วร้อน สูงขึ้นหลังติดแก๊ส อันนั้นไม่ค่อยจะเกี่ยวกับติดแก๊สหรอกครับ   อุปกรณ์เครื่องยนต์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสึกหรอ เนื่องจากติดแก๊ส   1. บ่าวาล์วไอเสีย 2. หัวเทียน อายุการใช้งานสั้นลง 3. คอยด์จุดระเบิดทำงานหนักขึ้น (ใส่ Timing Advance TAP) ถ้าปรับจูนไม่ถูกต้อง ติด TAP ที่มีการปรับค่าถูกต้อง จะทำให้เครื่องยนต์สึกหล่อน้อยลงทุกกรณี เพราะความร้องในห้องเครื่องจะลดลงเครื่องมีกำลังมากขึ้นการไม่ติด TAP มัน เหมือนการทำให้เครื่องยนต์ทำงานที่ไฟอ่อน(retard) ทำให้เกิดความร้อนมากขึ้น อาการจะเหมือนตั้งไฟอ่อนไป 4. หัวฉีดน้ำมัน ไม่ค่อยได้ใช้อาจจะตัน หรือ สกปรก 5. ปั๊มติ๊กน้ำมัน(ปั๊มที่ทำหน้าที่ดูดน้ำมันจากถังน้ำมันส่งไปที่เครื่องยนต์)...

Read More

อยากติดแก๊ส ต้องรู้เรื่องถังแก๊ส

อยากติดแก๊ส ก็ต้องรู้ว่าถังแก๊สรถยนต์มีกี่แบบ แบบใหนเหมาะกับเราและเชื้อเพลิงที่เราใช้   ถังบรรจุ LPG ถังบรรจุแก๊ส LPG มีน้ำหนักเบาเพราะใช้แรงดันในการบรรจุน้อยเหล็กที่ใช้ ทำถังก็บางกว่า NGV และมีให้เลือก 2 แบบ หลักๆ คือ … 1. ถังแค๊ปซูล ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊ส LPG หน้าตาถังแค๊ปซูลเป็นแบบนี้ … 2. ถังโดนัท มีแบ่งออกเป็น – แบบวาล์วใน คือ วาล์วอยู่ในรูตรงกลาง เหมาะสำหรับติดตั้งภายในรถ – แบบวาล์วนอก คือ วาล์วจะอยู่ด้านนอกถัง เหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกใต้ท้องรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุสามารถปิดวาล์วได้ง่ายเพราะอยู่ด้านนอก ถ้าต้องมามุดใต้ท้องแล้วต้องมาปิดวาล์วด้าน ในคงจะยุ่งน่าดูเหมือนกัน   ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊ส LPG หน้าตาถังโดนัท (แบบวาล์วใน) เป็นแบบนี้ … ภาพบน...

Read More
อยากติดแก๊ส

อยากติดแก๊ส แต่ไม่มีข้อมูล

อยากติดแก๊ส แต่ไม่มีความรู้เรื่องแก๊สรถยนต์เลย จะเริ่มยังไงดี น้ำมันแพงอยากติดแก๊ส อยากติดแก๊สแต่กลัว ผมจะลำดับให้ว่าต้องทำอย่างไร ก่อนที่จะนำรถไปติดตั้งแก๊ส สนองความอยากติดแก๊สของเรา   1. ต้องรู้ว่าแก๊สมีกี่ประเภทให้เราเลือกใช้ อยากติดแก๊ส LPGหรือ NGV 2. ระบบแก๊สที่ติดตั้งในรถยนต์มีกี่แบบ รถเราติดตั้งแก๊สแบบใหนได้บ้าง 3. ถังแก๊สมีแบบใหนบ้างให้เราได้เลือกใช้ 4. การสึกหรอของเครื่องยนต์ เมื่อติดแก๊สไปแล้ว 5. เลือกติดแก๊สยี่ห้อไหนดี 6. ไปติดแก๊สที่ไหนดี 7. ติดแก๊สเสร็จแล้ว ต้องจดทะเบียนรถใช้ก๊าช ต้องทำอย่างไร 8. การดูแลรักษาเครื่องยนต์และระบบแก๊ส  

Read More
อยากติดแก๊ส อุปกรณ์ระบบหัวฉีด

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สระบบใหนดี หัวฉีด หรือ มิกเซอร์

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สระบบใหนดี แก๊สสำหรับรถยนต์นั้นมีอยู่ 2 ระบบ โดยแบ่งตามลักษณะการจ่ายเชื้อเพลิง คือ 1. แก๊สระบบหัวฉีด 2. แก๊สระบบดูด . . 1. ติดแก๊สระบบหัวฉีด รถที่จะติดแก๊สระบบหัวฉีดได้นั้น ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ ต้องเป็นระบบหัวฉีดเท่านั้น รถที่ผลิตจำหน่ายตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา น่าจะเป็นระบบหัวฉีดหมดแล้ว ซึ่งจะถูกควบคุมด้วยกล่อง ECU ให้มีการ จ่ายเชื้อเพลิงไปตามโปรแกรมที่ได้ตั้งเอาไว้ ทำไมรถต้องเป็นระบบหัวฉีดถึงจะติดระบบนี้ได้ ก็เพราะว่าแก๊สระบบหัวฉีด นั้นจะใช้ข้อมูลการจ่ายน้ำมันมาเป็นข้อมูลการจ่ายแก๊สไงครับ เพื่อให้จ่าย แก๊สได้อย่างสม่ำเสมอและเพียงพอต่อความต้องการของเครื่องยนต์ ก็เลย ต้องเอาข้อมูลของตัวรถมาเป็นพื้นฐานก่อนที่จะเอาไปคำนวณต่ออีกหน่อย โดยกล่อง ECU แก๊สเพื่อจ่ายแก๊ส … ภาพบน ถ้าอยากติดแก๊สระบบหัวฉีด นี่คืออุปกรณ์ส่วนหนึ่งของชุดแก๊สหัวฉีด … ภาพบน หัวฉีดแก๊ส . . ข้อดี ติดแก๊สระบบหัวฉีด 1. มีความแม่นยำในการจ่ายแก๊ส...

Read More

อยากติดแก๊ส ติดแก๊สยี่ห้อไหน ดี

  อยากติดแก๊ส ติดแก๊สยี่ห้อไหน ดี จะขอพูดแต่แก๊สระบบหัวฉีดนะครับ …. 1. เลือกอุปกรณ์แก๊สที่อู่ใหนๆก็รู้จัก เช่น AC, Energy Reform, Versus, SEC, Europe Gas, Atiker, Prine, AG เพราะเมื่อมีปัญหาก็ไม่จำเป็นต้องกลับไปที่อู่ติดตั้งเท่านั้น สามารถหาอู่ใกล้ๆช่วยแก้ไข ได้ เหมือน โตโยต้า ช่างที่ใหนก็ซ่อมได้ อย่าเห็นแก่ความถูกเพียงอย่างเดียว กับชุดแก๊ส โนเนม … 2. ประสิทธิภาพของชุดแก๊สแบบหัวฉีดแต่ละยี่ห้อ ซึ่งว่ากันไปตามตรงแล้วประสิทธิภาพหลังจากติดตั้งแก๊สเสร็จแล้วจะใกล้เคียงกัน จุดที่จะทำให้ต่างคือ ความยืดหยุ่นของชุดแก๊ส เพราะรถยนต์ที่นำไปติดตั้งบางรุ่นบางคัน มีระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อน หากชุดแก๊สไม่ยืดหยุ่นพอ หรือ ไม่มีฟังก์ชั่นรองรับเพียงพอก็ไม่ สามารถติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์ได้ ซึ่งช่างติดตั้งเท่านั้นที่จะรู้ มีผลให้ช่างติดตั้งได้ง่าย หรือยาก … 3. การรับประกัน ส่วนใหญ่จะรับประกัน 1 ปี...

Read More

อยากติดแก๊ส รู้จักกับแก๊สว่ามีกี่ประเภท

  อยากติดแก๊ส ต้องรู้ว่าแก๊สมีกี่ประเภท __________________________________________________________________________________   แก๊สที่ใช้เติมรถนั้นปัจจุบัน มี 2 ประเภท คือ 1. แก๊ส LPG (แก๊สหุงต้มที่เรารู้จุักกันดี) 2. แก๊ส NGV (CNG)   1. แก๊ส LPG หรือ ก๊าชหุงต้ม ที่ใช้ทำกับข้าวในครัว ร้านตามสั่ง เตาปิ๊กนิ๊ค แก๊สเติมรถคิด ราคาต่อหน่วย เป็น “ลิตร“ แก๊สเติมครัวคิด ราคาหน่วย เป็น “กิโลกรัม“ แก๊ส LPG มีค่าออกเทน 105 แก๊ส 1 กิโลกรัม เท่ากับ 1.8 ลิตร ข้อดีของแก๊ส LPG 1. อัตราเร่งดีกว่า...

Read More
ข้อมูลรถติดแก๊ส

ข้อมูลและเหตุผลของรถที่จะติดแก๊ส

อยากติดแก๊ส แต่ กลัว, อยากติดแก๊ส แต่ที่บ้านไม่ให้, ติดแก๊สไปแล้วได้อะไร, ติดแก๊สแล้วจะคุ้มเหรอ อยากติดแก๊สแต่กลัวรถระเบิด, กลัวแก๊สแต่ไม่มีตังค์จ่ายค่าน้ำมัน หลายอย่างที่มีเหตุผลและไม่มีเหตุผลสำหรับคน ที่กำลังตัดสินใจนำรถมาติดแก๊ส   ข้อมูลติดแก๊สนี้ทำเพื่อนำไป Defend กับ หลายๆเหตุผลที่ไม่เข้า ข้างคุณ…   เหตุผลหลักที่นำรถยนต์สุดที่รักมาติดตั้งแก๊ส คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย ติดแก๊สแล้วประหยัดอย่างไร ตอบ ราคาแก๊สถูกกว่าน้ำมัน จะเปรียบเทียบให้ดูโดยใช้ข้อมูล ณ วันที่ 4/3/56 ราคาน้ำมันโซฮอล 95 ราคาลิตรละ 40.33 บาท ราคาแก๊ส LPG ราคาลิตรละ 12.78 บาท ทันทีที่เติมแก๊สจะประหยัดไป 40.33 – 12.78 = 27.55 บาท/ลิตร ถ้าเติม 40 ลิตรก็ประหยัดไป 40...

Read More

ทดสอบแรงม้า CRV G4 ติด LPG

ทดสอบแรงม้ากับ All New CRV 2012 G4 LPG AC STAG300 Premium ALL New CRV G4 ติดแก๊ส ปี 2012 ครับ เป็นรุ่นเครื่อง 2.0 ครับ กราฟแรกเป็นผลเทสการใช้น้ำมันครับ ให้ดูที่ wheel power ครับ (คือแรงม้าที่ลง พื้นจริงๆ)และ Torque   อันนี้เป็นผลการทดสอบตอนใช้ แก๊ส LPG ใน CRV G4   จะเห็น CRV G4 ติดแก๊สแล้ว แรงม้าเพิ่มขึ้นจาก 68.8 เป็น 71.1 เพิ่มขึ้น 3 แรงม้า และมาที่รอบต่ำลงด้วยจากเดิม...

Read More

ก่อนออกจากอู่ ดูผลการจูนกันก่อน

อ่านผลการจูนสำหรับผู้ที่ติดตั้ง AC     หลังจากติดตั้งแก๊สเสร็จแล้ว และช่างได้บอกว่าจูนเรียบร้อยแล้วเราก็ขอดูหน้านี้เลย จะได้รู้ว่าช่างขี้เกียจหรือเปล่าหน้า Map หรือ ตารางจูนแก๊สนั่นเองตามรูปด้านล่าง       จะเห็นว่ามีเส้นกราฟอยู่ทั้งหมด 3 เส้น เส้นสีน้ำเงินคือข้อมูลการจ่ายน้ำมัน เส้นสีเขียวคือข้อมูลการจ่ายแก๊ส เส้นสีส้มคือเส้นสำหรับปรับจูนแก๊ส (เส้นนี้ในเบื้องต้นไม่ต้องสน หน้าที่ช่าง)   เส้นกราฟที่แสดงผลอยู่นี้ เกิดขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลการขับขี่แล้วมาพล๊อตเป็นกราฟ เมื่อปรับจูนไปแล้วต้องขับใช้งานสักพักนึงข้อมูลกราฟแก๊ส(สีเขียว)ถึงจะเปลี่ยนแปลง ตามการปรับจูนล่าสุด(เส้นสีส้ม)ให้เห็น จุดที่ให้สังเกตุคือ เส้นกราฟแก๊ส(สีเขียว)จะต้องทับหรือสูงกว่าเส้นน้ำมัน(สีน้ำเงิน) เล็กน้อยครับ ถึงจะเรียกว่าพอดีไม่หนา ไม่บาง และไฟเอ็นจินจะไม่โชว์ครับอย่างนั้นถึง จะเอารถออกจากอู่กลับบ้านได้     ดูจากรูปด้านบนจะเห็นว่าช่วงเริ่มของกราฟทับกันพอดี (ช่วงที่ injection Time 2-5 ms) หรือ เหลื่อมกันนิดหน่อยอันนี้ถือว่าใช้ได้แล้วครับ ส่วนตอนปลายตรงที่ลูกศรสีเหลืองชี้อ อยู่นั้นจะเห็นว่าเส้นสีเขียว(แก๊ส)สูงกว่าเส้นสีน้ำเงิน(น้ำมัน) ตรงนั้นจะจ่ายแก๊สหนา ไป ก็ให้ช่างปรับลดลงมา  ...

Read More

รถติดแก๊ส ตัดปั๊มติ๊กหรือไม่ตัดปั๊มติ๊ก

รถติดแก๊สกับการตัดปั๊มติ๊กหรือจะไม่ตัดปั๊มติ๊ก อย่างใหนดีกว่ากัน หลายคนคงเคยได้ยินว่าตัดติ๊กไม่ตัดติ๊ก อย่างแรกคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรถมากนักต้องสงสัยก่อนละ ว่าไอ้ ติ๊ก เนี่ย มันเป็นใคร เป็นอะไร อยู่ตรงใหน ทำหน้าที่อะไร แล้วจะตัดจะต่อมันไปทำไมวะ ทำไมต้องไปยุ่งกะมันด้วย 5555 ครับเดี๋ยวเราจะอธิบายให้ฟังครับ ปั๊มติ๊ก จริงๆแล้วมันคือปั๊มที่ทำหน้าที่ดูดน้ำมันจากถังน้ำมันแล้วส่งไปตามต่อน้ำมันสู่รางหัวฉีดรถยนต์เพื่อทำการจ่ายน้ำมันต่อไป ปั๊มติ๊กมี 2 แบบครับ เท่าที่ผมรู้นะ แบบตัวปั๊มแช่อยู่ในถังน้ำมัน แบบตัวปั๊มอยู่นอกถังแล้วอาศัยท่อน้ำมันต่อออกมาจากถังแล้วเข้ามาที่ปั๊มเพื่อให้มีแรงดูดและส่งต่อไปครับ แล้วทำไมต้องเรียกปั๊มว่า ติ๊ก มันเป็นภาษาช่างครับ ชื่อจริงมันคือปั๊มเบนซิลครับ แต่ที่เรียกว่าปั๊มติ๊กนั้นมาจากเสียงการทำงานของมันครับ เวลามันถูกสั่งให้ทำงานมันจะมีเสียง ติ๊ก ดังออกมาครับ ส่วนมากจะเป็นปั๊มรุ่นเก่าๆครับ เก่ามากๆ หมายถึง ปั๊มสมัยก่อนครับการทำงานมันจะมีเสียงดังให้ได้ยินแบบนั้นครับ ช่างเลยเรียกมันว่าปั๊มติ๊ก รถรุ่นใหม่ๆ ปั๊มติ๊กที่ว่านี่ แทบจะไม่ได้ยินเสียงกันแล้วครับแต่มันกลายเป็นชื่อสามัญไปแล้ว อิอิ ปั๊มติ๊กน้ำมันเบนซิลจะมีแรงดันการจ่ายน้ำมันไปยังรางหัวฉีดหลายระดับครับแตกต่างกันตาม ภาระของเครื่องยนต์ในขณะนั้นซึ่ง ECU รถจะเป็นผู้ควบคุมแรงดันตรงนี้ครับ และแตกต่างกันไป ตามแต่ละยี่ห้อรถและรุ่นครับ ผมจะยกตัวอย่างการทำงานของปั๊มติ๊กแบบคร่าวๆดังนี้ครับ เครื่องยนต์เดินเบาอยู่ (สตาร์ทไว้เฉยๆ)...

Read More