รีวิว STAG Tuning กล่องซิ่งจาก AC Autogas

. . รีวิว STAG Tuning ฉบับใช้งานจริง . ความเดิมตอนที่แล้ว ได้อธิบายการทำงานของกล่องซิ่ง STAG Tuning ไปแล้วซึ่งหลักการทำงานก็คล้ายๆกับกล่องซิ่งยี่ห้ออื่นๆในประเภทเดียวกัน หลักการทำงานไม่ซับซ้อน แต่สามารถปรับจูนได้ด้วยถ้าต้องการ . จากนี้ก็จะเป็นผลการทดสอบจากการใช้งานจริงโดยมีเครื่องไม้เครื่องมือ ในการทดสอบที่คิดว่าเชื่อถือได้ (สำหรับผม) มีอะไรบ้างเดี๋ยวผมจะบอก ให้ฟังกัน แต่ที่แน่ๆอย่างแรกคือ รถที่ใช้ทดสอบ . มันคือ…Volk Golf Gti Fsi Turbo ปี 2008 ตัวจี๊ด(ในอดีต)นั่นเอง อืม….หลายคนคงบอกว่า มันตื่นเต้นตรงไหนวะเนี่ย….. . ภาพบน Golf Gti FSI Turbo รถบ้าน คลัชคู่ 200 ม้า . สเป็คเครื่องยนต์ Golf Gti 2008 FSI...

Read More
STAG tuning เพิ่มแรงม้า

แรงง่ายๆด้วย STAG Tuning

รีวิวกล่องซิ่ง AC STAG Tuning (สแต็กจูนนิ่ง) . . อุปกรณ์ตัวนี้ที่ทางผมได้รับมานั้นเป็นของ AC Autogas ถึงไม่ติดแก๊สก็สามารถ ใช้ได้มีรายละเอียดตามนี้ . – ใช้ได้กับเชื้อเพลิงทุกประเภท LPG, NGV, CNG, แก๊สโซฮอลทั้งหลาย (E10 , E20, E85) และ Diesel . – เพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ทั้ง แรงม้า และ แรงบิด ให้มากขึ้นได้ทันทีหลังติดตั้ง (หลังจากปรับจูนเสร็จสิ้น) . – สำหรับเครื่องยนต์ที่มีระบบอัดอากาศ(เทอร์โบ) เท่านั้น จะเป็น โบเดี่ยว, โบคู่, VG, VN, VGS, ทวินสกอล, ทวินพาวเวอร์, คอมเพรสเซอร์….บลา บลา ได้หมด  ....

Read More

ส่วนประกอบ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ 3 จบ

ภาคสุดท้ายของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     ที่วงไว้ก็คือโซลินอยด์เปิดปิดการจ่ายแก๊สไปยังรางหัวฉีดครับ เหมือนในหัวฉีดอย่าง กับแกะ เหมือนยังไงก็ไปดูเอาเองครับ เรื่องหัวฉีดแก๊สทำงานอย่างไร     ถอดออกมาเหมือนกันเลย   มีสปริงปากกาข้างในทำหน้าที่ปิดการจ่ายแก๊ส รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน สปริงภายในโซลินอยด์ ของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน หัวของโซลินอยด์ ของ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน โซลินอยและสปริงโซลินอยด์ หม้อต้มแก๊ส     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน หน้าสัมผัสของหัวโซลินอยที่ทำหน้าที่ปิดเปิด     รถติดแก๊ส.คอม ภาพบน ซ้ายสถานะปิด รูปล่างขวาสถานะเปิดเมื่อได้กำลังแม่เหล็กไฟฟ้าดันไปให้เปิด สปริงก็จะยุบตัวลงไป   รถติดแก๊ส.คอม...

Read More

STAG Diesel พระเอกสำหรับเครื่องดีเซลมาแล้วววว

STAG Diesel ชุดแก๊สพระเอกสำหรับเครื่องดีเซล มาแล้ว   ได้มีโอกาสสัมผัสกับชุดแก๊สใหม่ล่าสุดของ AC ที่พัฒนามาสำหรับเครื่องดีเซลคอม มอนเรลโดยเฉพาะทำให้การติดแก๊สกับเครื่องยนต์ดีเซลไม่จำเป็นต้องเสี่ยงเครื่องพัง หรือเสี่ยงกับอัตราสิ้นเปลืองที่ควบคุมได้ยากในการจ่ายน้ำมันดีเซลว่าจะมาหรือน้อย และความประหยัดที่ประหยัดได้ไม่เต็มที่แต่ออกไปทางเน้นสมรรถนะกันซะมากกว่า ทำให้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก     ชุดแก๊สสำหรับเครื่องดีเซลตัวนี้แตกต่างจากอุปกรณ์แก๊สดีเซล แบบ DDF อย่างไรบ้าง เป็นอย่างแรกที่เห็นได้ชัดๆเลย คือมีสัมพันธ์กับ ECU ของรถโดยคุยกันด้วยภาษา OBD คราวนี้ระบบแก๊สกับน้ำมันก็คุยกันได้อย่างราบรื่น ถามทุกข์สุขกันได้มากยิ่ง ขึ้นเข้าใจกันมากขึ้นความผิดพลาดก็ต่ำลงDDF ไม่สามารถทำได้อีกเช่นกัน มีอุปกรณ์มาในชุดแบบจัดเต็มคือ O2 Sensor(ใช้สำหรับตอนจูนเท่านั้น), Knock Sensor และ Exhaust Temp Sensor (ตัวแพงเลยอันนี้) อุปกรณ์ที่ ให้มานี่ไว้สำหรับจับอาการผิดปรกติของส่วนผสมเชื้อเพลิงแบบว่ามีอะไรผิด ปรกติหน่อยก็เตือนกันทำให้สามารถปรับจูนได้อย่างเนียน ไม่ต้องกลัวเครื่อง เจ๊งเนื่องจากส่วนผสมบางกันอีกต่อไป จากข้อ 1 เมื่อคุยกันได้ผ่าน OBD แล้ว เจ้า STAG...

Read More

ติดแก๊สให้แรงด้วย Timing Advance Processor (TAP)

ติดแก๊สให้แรงด้วย Timing Advance Processor (TAP)     . หลายคนคงเคยได้ยินเรื่อง TAP หรือ Timing Advance Processor อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยในการจุดระเบิดตอนใช้แก๊สให้ทำได้ดีขึ้นและ หมดจดขึ้น มันช่วยได้ยังไงกัน ?   เกริ่นกันคร่าวๆก่อน สำหรับ TAP (Timing Advance Processor)   แก๊สกับน้ำมันมีการลามไฟที่ไม่เท่ากันคือ . หากเอาน้ำมันมาราดไว้ที่พื้นยาว 100 เมตรและแก๊สก็ทำเช่นเดียวกัน . จากนั้นจุดไฟพร้อมกัน . ไฟที่บนน้ำมันจะวิ่งเข้าเส้นชัย 100 เมตรก่อนแก๊ส . เท่ากับว่าแก๊สลามไฟช้ากว่าน้ำมัน (จุดระเบิดและเผาไหม้ได้ช้ากว่า)   ดังนั้น ขณะที่เครื่องยนต์จุดระเบิด น้ำมันจะระเบิดและเผาไหม้ได้ทั้งหมด ณ จุดที่กำลังอัดสูงสุดก็จะให้กำลังออกมามากที่สุด และเมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ ออกทำให้แรงดันให้ห้องเผาไหม้ลดลง และอุณหภูมิไอเสียจะลดลงตามไป...

Read More

ข้อแตกต่างของ AC แต่ละรุ่นครับ

คือถ้าไปอู่ อู่ก็จะบอกมาเฉพาะรุนที่ติดได้หรือเฉพาะที่อู่แนะนำมาอ่ะครับ จริงๆแล้วเห็นมีตั้งหลายรุ่นไมไม่อธิบายก็ไม่รู้ พอดีไปได้ข้อมูลมา เลยจะมาแชร์ ก็แล้วกันครับเผื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ (จะได้ไม่ตัดสินใจแบบงงๆอย่างผม)   AC เค้าแบ่งกล่องออกเป็น 2 กลุ่มนะครับ แบบเข้าใจง่ายๆ กลุ่ม 1 STAG200 (รุ่นนี้นานแล้ว กล่องเป็นพลาสติกและไม่กันน้ำนะครับ)  STAG4 ECO (กล่องเหล็กกันน้ำ ไม่กันไฟ (อิอิ ล้อเล่นครับ) รองรับหัวฉีดได้ทุกยี่ห้อ) STAG4 PLUS (กล่องเหล็กกันน้ำ รองรับหัวฉีดได้ทุกยี่ห้อ มีฟ้งก์ชั่นอ่านสัญญาณต่างๆครอบคลุมกว่า ECO) – กลุ่มนี้ทั้งหมดจะไม่มีระบบ Auto Adaptive คือจูนตอนออกจากอู่ยังไง 10 ปีผ่านไปก็ใช้ข้อมูลการจูนครั้งนั้นอยู่ อยากเปลี่ยนก็ต้องจูนใหม่ – STAG200 ไม่มีการจูนแบบ 3 มิติ ว่าง่ายๆคือไม่สามารถจูนแบบละเอียดยิบๆได้ครับ – รองรับเฉพาะเครื่องยนต์ 4...

Read More

ส่วนประกอบของหม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ 2

ส่วนประกอบ หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ ภาค 2   เมื่อผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่งก็ต้องมีการดูแลเปลียนโน่น นี่ กันไปตามเรื่อง รื้อเลย อย่างแรกก็ต้องถอดติ๊กแก๊ส (ทำหน้าที่ปิดเปิดการจ่ายแก๊สไปยังรางหัวฉีด) หลักการทำงานก็เหมือนกับหัวฉีดเลย มีคอยด์เป็นแม่เหล็กไฟฟ้ายกให้เปิดแล้วก็ให้ สปริงทำหน้าที่ดันปิด ใครไม่รู้ให้ไปดูที่เรื่องการทำงานหัวฉีดแก๊ส     ภาพล่าง พอเราถอดคอยออกมาแล้วก็จะเจอเจ้านี่แหละครับเหมือนของหัวฉีดเปี๊ยบเรย     ภาพล่างเมื่อเรานำคอยด์ออกไปแล้ว และก็ไล่ถอดน๊อตหกเหลี่ยมให้หมด     รูปภาพด้านล่าง มันก็จะแยกออกจากกันไม่ยากครับ ก็จะเห็นไดอะแฟรมแผ่นสีดำๆ นั่นแหละ เป็นผนังกั้นแก๊สและเป็นตัวสร้างแรงดันด้วยเพราะเมื่อมีแรงดันจากท่อไอดี เข้ามาที่นี่มันก็จะกดให้ไดอะแฟรมบีบไปทางห้องแก๊สทำให้ห้องแก๊สมีแรงดันเพิ่มขึ้น     รูปด้านล่าง จะมีสปริงด้วยใช้ปรับแรงดันครับหน้าทีแล้วที่ด้านหน้าหม้อต้มแก๊สจะมี หกเหลี่ยมให้ขันปรับแรงดันนั่นแหละ พอขันไปทางนึงก็จะทำให้สปริงมีแรงกดที่ ไดอะแฟรมมากขึ้นทำมีแรงดันที่ห้องแก๊สมากขึ้นครับ       ภาพล่าง พอขันน๊อตปรับแรงดันหม้อต้มแก๊ส สปริงก็จะกดลงไปที่ไดอะแฟรมมาก ขึ้นทำให้มีแรงดันแก๊สมากขึ้น      ...

Read More
หม้อต้มแก๊สโทมาเซตโต้

ส่วนประกอบของหม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้

.   รถติดแก๊สดอทคอมจะกลับมารื้อให้ดูกันอีกครั้ง สำหรับหม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ (tomasetto) ชื่อเหมือนจะมาจากญี่ปุ่นเลยแต่เปล่าเลย เขามาจากอิตาลี่       หลักการทำงานของหม้อต้มแก๊ส   หม้อต้มแก๊สหรือ Reducer ทำหน้าที่เปลี่ยนสถานะของแก๊สซึ่งปกติแล้วเวลามันอยู่ ในถังแก๊สจะเป็นของเหลว (เหมือนที่เห็นในไฟแช็คอ่ะ เป็นอย่างนั้น)ให้กลายเป็นไอ (แก๊สจะกลายเป็นไอได้ต้องลดแรงดันลง) โดยแก๊สจากถังจะต้องผ่านหม้อต้มแก๊ส เพื่อเปลี่ยนสถานะให้เป็นไอและส่งต่อเข้าไปยังเครื่องยนต์ ที่นี้การเปลี่ยนสถานะของ แก๊สให้กลายเป็นไอก็ต้องใช้พลังงานมาช่วยก็คือพลังงานความร้อนจากระบบระบาย ความร้อนของรถยนต์คือน้ำจากหม้อน้ำนั่นเองจะช่วยให้แก๊สเปลียนสถานะได้เร็วขึ้น   หม้อต้มแก๊ส LPG ก็จะมีอยู่ 2 ระบบ 1. หม้อต้มแก๊สระบบดูด หม้อต้มระบบนี้จะไม่มีแรงดันให้แก๊สออกครับ จะต้องอาศัยแรง ดูดจากเครื่องยนต์เท่านั้นถึงจะมีแก๊สออกไป 2. หม้อต้มแก๊สระบบแก๊สหัวฉีด หม้อต้มแบบนี้จะมีแรงดันประมาณสัก 2 บาร์ได้ เพื่อส่งแก๊สไปที่หัวฉีดและจ่ายแก๊สออกไปเมื่อหัวฉีดเปิดครับ   เกริ่นเรื่อง หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้ กันอีกนิด หม้อต้มแก๊ส โทมาเซตโต้...

Read More

การตรวจเช็คระยะปิดเปิดหัวฉีดแก๊ส

ตรวจเช็คระยะหัวฉีดแก๊ส . ความเดิมตอนที่แล้วเรารื้อหัวฉีดแก๊ส วอลเทค ไปแล้ว โดยปกติถ้ารื้อขนาด นั้นก็เหมือนกับการเช็คระยะหัวฉีด ที่เราจะพูดถึงต่อจากนี้ ซึ่งปกติถ้าผ่านการ ใช้งานมาประมาณ 100,000 กิโลเมตร ก็มาตรวจเช็คกันได้แล้ว เพราะอาจจะ มีการคลาดเคลื่อนเกิดขึ้นบ้าง แต่ถ้ามีปัญหาอะไรอย่างอื่นก็มาตรวจกันก่อน ได้ อู่แก๊สทุกที่เขายินดีต้อนรับอยู่แล้ว. . สิ่งที่จะได้รับไปเมื่อตั้งระยะหัวฉีดแก๊ส (ผลของการจ่ายแก๊สที่แม่นยำตามสเป็คเดิม) . 1. ประหยัดแก๊สขึ้น (เล็กน้อย ก็ยังดีนะ) 2. เครื่องยนต์เดินเรียบขึ้น 3. อัตราเร่งดีขึ้น ถ้าของเดิมมันแย่มาก 4. จูนได้ง่าย เพราะอัตราการจ่ายเชื้อเพลิงเท่ากันทุกหัว (ช่างได้ประโยชน์) (บางเคสจูนไม่ลง ปรากฏว่าระยะหัวฉีดแต่ละหัวต่างกันเยอะมากก็เคยมี) 5. หัวฉีดสะอาดขึ้น เพราะต้องรื้อทุกชิ้นอยู่แล้ว ก็ทำความสะอาดซะเลย  . ถามว่า ตั้งระยะหัวฉีดแก๊ส ใช้เวลาทำนานไหม ตอบ ใช้เวลาไม่นานถ้าได้ทำเลยสัก 1 ชม...

Read More

หลักการทำงาน STAG300 ISA2

หลักการทำงานของ ECU แก๊ส STAG300 ISA2 ผู้เขียน อัครเดช นิลจำรัส พอดีผมเห็นว่าพี่น้องหลายๆท่านกำลังสนใจติดตั้งแก๊สอยู่ครับ และตัว AC STAG 300 PLUS ISA 2 ก็เป็นที่น่าสนใจของหลายๆท่านหรือบางท่านที่ตัดสินใจไม่ได้ ก็อาจจะช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ ความน่าสนใจของกล่องหัวฉีดแก๊สรุ่นนี้อยู่ที่ เทียน่า ไม่สามารถสื่อสารกับกล่องหัวฉีดที่อ่านค่าจาก OBD ของตัวรถได้ ซึ่งเกิดจากระบบสัญญานที่ใช้สื่อสารกันเป็นคนละระบบกัน ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆคือ พูดกัน คนละภาษานั้นเองครับ ส่วนการแก้ไขนั้นก็คงต้องใช้ล่ามในการสื่อสาร (Converter Port) แต่ในปัจจุบันยัง ไม่มีผู้ผลิตเจ้าใดในปัจจุบันทำกล่องคอนเวิด์ท ออกมาจำหน่ายครับ(ผมสอบถามไปที่คุณ NOKY ผู้มีความ เชี่ยวชาญในการออกแบบและทำกล่องประเภทนี้ ได้ให้ข้อมูลว่า ทำได้ค่อนข้างยาก และไม่คุ้มที่ทำ) ทางเลือกที่น่าสนใจเลยมาอยู่ที่ระบบแบบ ISA 2 เพราะให้ความละเอียดในการจูนและจ่ายแก๊สมากที่สุด สำหรับเทียน่าส่วนระบบการทำงานของกล่องแก๊ส เดียวผมจะอธิบายให้เห็นแบบสังเขปในพารากราฟต่อไปนะครับ   ระบบการทำงาน การทำงานของกล่อง ECU...

Read More
หัวฉีดแก๊ส

หัวฉีดแก๊สทำงานอย่างไร (Valtek)

    หัวฉีดแก๊สทำงานอย่างไร     พูดถึงเรื่องหัวฉีดแก๊สกัน คงเคยได้ยินเวลาจะติดตั้งแก๊สก็ต้องพูดถึงหัวฉีดแก๊สยี่ห้อ ต่างๆ พูดถึงรางหัวฉีด พูดถึงนอสเซิล (Nozzle) แต่อาจจะยังไม่เคยเห็นตัวจริงกัน แบบจะๆนอกจากช่างจะถือไปถือมาเห็นแบบแว่บๆ ผมก็เลยจะมาแกะมันซะ จะได้ เห็นกันชัดๆ ว่าอะไรเป็นอะไร และหัวฉีดเนี่ยเขาปรับตั้งกันอย่างไร ดูเลยก็แล้วกัน     พูดถึงหลักการทำงานของ หัวฉีดแก๊ส     หัวฉีดมีหน้าที่จ่ายเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนต์ โดยจ่ายตามระยะเวลา ไม่ได้จ่ายตาม ปริมาณนะครับโดยจะทำหน้าที่ปิดและเปิดให้เชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ตามระยะ เวลาที่ ECU กำหนดถ้าเปิดนานแก๊ศก็เข้าเยอะ ถ้าเปิดแป๊บเดียวปิดแก๊สก็เข้าน้อย หัวฉีดแก๊สทำงานโดยการควบคุมการทำงานโดยกล่องควบคุม (ECU) จ่ายสัญญาณให้โซลินอยด์ในหัวฉีดและจะทำงานโดยสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อใช้แรงนี้ยกเข็มหัวฉีดขึ้น(หัวฉีดเปิด) แรงดันของแก๊สที่มาจากหม้อต้มที่รออยู่ใน รางหัวฉีดก็สามารถฉีดออกไปผ่านทางหัวฉีดแก๊สไปสู่ หลังวาล์วไอดี (ไอดีคือส่วนผสมของอากาศและเชื้อเพลิง)แล้วลูกสูบก็จะดูดไอดีเข้าไปในกระบอก สูบในจังหวะดูด      ภาพบน รางหัวฉีดแก๊สที่ติดตั้งแล้ว      ปกติแล้วเมื่อหัวฉีดผ่านการใช้งานไประยะเวลาหนึ่งพวกโอริงภายในหรือแม้แต่...

Read More